Học Hoà Âm Phối Khí – Học Mix Nhạc – Bài 3 – Viết Piano Và Bass

Định nghĩa Bass: Là âm trầm, thường được phát ra ở tần số thấp dao động từ 60khz-200khz, nó làm âm thanh trở nên dày và là chất liệu âm thanh quan trọng trong một bản hòa âm phổ thông. Nó là một nhạc cụ có tính chất bổ trợ cho cả dàn nhạc giúp bài hát trở nên đầy đặn, khỏa lấp không gian trong bài hát.

XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI LINK

https://www.youtube.com/c/HoThienQuanOfficial/videos

Có một cách đi âm bass phổ thông thường áp dụng để đi cùng với hòa âm là đi nốt chủ với tỉ lệ 3:1, ví dụ: Nếu hợp âm là la thứ (Am) và nằm trong 4 ô nhịp thì nốt bass đi là nốt la (A) và có tỉ lệ là 1,5-0,5. Ta có video ví dụ:

Có một cách đi hợp âm bass khác khó hơn là đi theo câu với tỉ lệ không theo logic. Nó được gọi là melody bass, kiểu đi bass này thường áp dụng trong dòng nhạc trữ tình, nhạc trẻ và dành cho các nhà làm âm nhạc chuyên nghiệp. Ta có video ví dụ sau đây:

Kết luận: Trong một bản hòa âm phối phổ thông không thể thiếu âm bass và chúng ta cần lưu ý chọn cách đi bass phổ thông nếu bạn chưa thành thạo về bass, nếu bạn thành thạo thì bạn có thể đi âm bass sáng tạo.

Định nghĩa về piano tỉa: Là sự kết hợp của tay trái và tay phải khi chúng ta đánh vào đàn piano. Trong trường hợp chúng ta không biết đàn thì vẫn có thể soạn piano trên máy vi tính thêm một quy tắc nhạc lý nhất định, ta có một video ví dụ sau:

Có một cách soạn piano tỉa khác trên máy tính không theo một quy tắc nhất định nào nhưng vẫn đúng về nhạc lý ta gọi đó là piano freestyle. Cách này dành cho những bạn chơi piano thành thạo và các nhà làm âm nhạc chuyên nghiệp. Ta có video ví dụ sau :

Kết luận: Piano tỉa thường được áp dụng trong các ca khúc pop ballad, 2 ví dụ ở 2 video trên chúng ta có thể áp dụng 1 trong 2 cách phù hợp với khả năng của mình để làm cho bản hòa âm của mình trở nên độc đáo.

Leave a Reply